fbpx

Viêm xoang mạn tính – Nguyên nhân và biểu hiện

Ds. Đặng Thuỷ Tiên
30/03/23
0
Lượt xem : 0 lượt xem
Viem-xoang-man-tinh-la-gi-Nguyen-nhan-va-bieu-hien-1

Tại Việt Nam, viêm xoang hay viêm mũi xoang là bệnh lý khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó, viêm xoang mạn tính là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đáng kể tới các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Tình trạng viêm mũi xoang mạn tính có thể dẫn tới hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh lý khác như hen suyễn, viêm tai giữa,…  Vậy viêm xoang mạn tính là gì, do nguyên nhân nào gây ra, nó có biểu hiện như thế nào?

1. Viêm xoang mạn tính là gì?

Viêm xoang mạn tính là tình trạng niêm mạc các hốc xoang xung quanh mũi bị viêm và phù nề, kéo dài từ 12 tuần trở lên, dù có can thiệp điều trị. Làm cản trở việc thoát dịch và gây tích tụ chất nhầy, khiến xoang bị tắc nghẽn, sự thở qua đường mũi gặp khó khăn. 

Viêm xoang mạn tính ảnh hưởng chủ yếu tới sức khoẻ của người trẻ trưởng thành và người trong độ tuổi trung niên, cũng có ảnh hưởng tới trẻ em.

Viem-xoang-la-gi-1
Viêm xoang là gì

2. Các nguyên nhân gây ra viêm xoang mạn tính

Nguyên nhân gây viêm xoang có rất nhiều, chủ yếu nhất là do nhiễm vi khuẩn, virus, khiến các tế bào lông chuyển nằm ở lớp niêm mạc xoang bị tổn thương. Ngoài các yếu tố trên, nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính còn kết hợp với các yếu tố khác, bao gồm dị ứng, bất thường cấu trúc giải phẫu mũi xoang:

 • Dị ứng:

Ở những người bệnh có rối loạn miễn dịch, phản ứng dị ứng thường nghiêm trọng hơn và khó kiểm soát. Khi đó, các biểu hiện triệu chứng do dị ứng của viêm xoang sẽ kéo dài hơn, tiến triển thành mạn tính. 

 • Bất thường cấu giải phẫu mũi xoang:

Viêm xoang mạn tính thường có liên quan tới những bất thường cấu trúc mũi như lệch vách ngăn mũi, chấn thương vùng đầu mặt. Trong đó:

+ Lệch vách ngăn mũi là tình trạng vẹo các vách ngăn lỗ mũi, làm lối đi thông giữa các xoang bị chặn lại, khiến dịch nhầy bên trong xoang bị bít tắc, khó giải phóng ra ngoài.

+ Chấn thương vùng đầu mặt có thể làm các niêm mạc xoang bị tổn thương. Khi đó, viêm xoang sẽ kéo dài hơn do xoang bị tắc hẹp khó lưu thông.

3. Viêm xoang mạn tính có biểu hiện triệu chứng như thế nào?

3.1. Triệu chứng cơ năng

 • Ngạt tắc mũi thường xuyên.
 • Xì mũi hoặc khạc mủ nhầy hay mủ đặc thường xuyên.
 • Ðau nhức vùng mặt.
 • Giảm ngửi hoặc mất ngửi.
 • Có thể kèm theo mệt mỏi, ho, đau đầu, hơi thở hôi.
Cac-trieu-chung-cua-viem-xoang-man-tinh-1
Các triệu chứng của viêm xoang mạn tính

3.2. Triệu chứng thực thể

Các biểu hiện có thể nhận thấy thông qua hình ảnh nội soi mũi:

 • Ở khe giữa xuất hiện dịch mủ nhầy hoặc mủ đặc, đôi khi khe trên.
 • Viêm phù nề niêm mạc hốc mũi hoặc thoái hoá thành polyp.
 • Có thể thấy các cấu trúc giải phẫu bất thường như: bóng hơi cuốn giữa, vẹo lệch vách ngăn, V.A quá phát…

3.3. Triệu chứng cận lâm sàng

Là các biểu hiện triệu chứng có thể thấy được trên kết quả CT Scan:

 • Hình ảnh các xoang mờ, có thể mờ đều hoặc không đều.
 • Niêm mạc các xoang dày, tăng lượng dịch trong xoang, có polyp mũi xoang.
 • Vùng phức hợp lỗ ngách bị bịt lấp.
 • Các cấu trúc giải phẫu bất thường như: Bóng hơi cuốn giữa, vẹo lệch vách ngăn, cuốn giữa đảo chiều,…

Trên đây là một vài thông tin khái quát về nguyên nhân và triệu chứng biểu hiện của viêm xoang mạn tính mà bạn đọc cần nắm được. Bạn sẽ tìm được những biện pháp phòng tránh, điều trị bệnh, khi hiểu rõ hơn về bệnh lý.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Vật tư và Trang thiết bị Y tế Việt Nam (VIMEDTEC., JSC) đang phân phối độc quyền sản phẩm dung dịch xịt mũi Influprop® của hãng dược Erbozeta, Austria. Dung dịch xịt mũi Influprop® chứa các thành phần từ nguồn dược liệu quý hiếm: cúc kim tiền, hoa cúc tím, không chứa kháng sinh, corticoid, chất bảo quản. Influprop® đang được rất nhiều bác sĩ chỉ định điều trị các bệnh lý có cả viêm xoang trong các bệnh viện lớn như: bệnh viện 108, bệnh viện nhi, bệnh viện K,… Bạn có thể tham khảo và sử dụng nếu đang mắc phải viêm xoang.

>>> Tìm hiểu thêm: Dung dịch xịt mũi Influprop® có ưu điểm gì mà các bác sĩ hàng đầu khuyên dùng?

Tac-dung-cua-thuoc-xit-mui-thao-duoc-1
Thuốc xịt mũi thảo dược và các tác dụng hữu hiệu

Liên hệ Dược sĩ tư vấn VIMEDTEC qua Helpline 0907055929 – 0911055929 để biết thêm thông tin về dung dịch xịt mũi Influprop®.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

[1] Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

[2] Stephan Vlaminck., et al. (2021). Pathophysiological and Clinical Aspects of Chronic Rhinosinusitis: Current Concepts. Frontiers in allergy, 2:741788

[3] I Melén. (1994). Chronic sinusitis: clinical and pathophysiological aspects. Acta oto-laryngologica. Supplementum,515:45-8 [DOI: 10.3109/00016489409124323]

[4] Valentina Arsić Arsenijević., et al. (2013). Allergic fungal sinusitis–new aspects of clinical features, laboratory diagnosis and therapy.