fbpx

Cách rửa mũi đơn giản tại nhà điều trị nghẹt mũi, viêm xoang

Ds. Trịnh Hậu
28/03/23
0
Lượt xem : 0 lượt xem
Rửa mũi đúng cách tại nhà điều trị viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi

Viêm xoang là tình trạng bệnh lý viêm nhiễm lớp niêm mạc trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang, đặc biệt là những xoang nhỏ như xoang sàng [1]. Điều trị viêm xoang không hề đơn giản. Ngoài sử dụng thuốc, rửa mũi xoang đúng cách là một trong những biện pháp an toàn, tiết kiệm mà hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm xoang. Trong bài viết này, Dược sĩ Vimedtec chia sẻ bạn đọc mẹo rửa mũi tại nhà đơn giản giúp hỗ trợ điều trị nghẹt mũi, viêm mũi xoang.

Cách rửa mũi điều trị nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang hiệu quả
Cách rửa mũi điều trị nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang hiệu quả

1. Nguyên tắc chữa viêm xoang nghẹt mũi

Mục tiêu điều trị bệnh viêm xoang bao gồm:

 • Điều trị và phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng.
 • Giảm phù nề niêm mạc.
 • Thiết lập lại hoạt động thông khí, dẫn lưu bình thường của các xoang.
 • Giảm các tình trạng: ứ đọng, tắc nghẽn, phù nề niêm mạc, nhiễm trùng.

Các biện pháp điều trị viêm xoang:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh các tác nhân kích thích
 • Đảm bảo dẫn lưu tốt 
 • Rửa mũi, hút mũi
 • Có thể sử dụng phương pháp Proetz, khí dung, chọc rửa xoang hàm khi đã giảm viêm nhiễm
 • Sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Tóm lại, nguyên tắc chung trong điều trị nghẹt mũi, viêm mũi xoang là đảm bảo dẫn lưu và thông khí xoang tốt. Mục đích của các cách chữa viêm mũi xoang tại nhà cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. [1]

2. Lợi ích của rửa mũi đúng cách trong điều trị viêm mũi xoang

Vệ sinh mũi giúp cho hệ mũi xoang được thông thoáng và sạch sẽ, cải thiện tình trạng nghẹt mũi, khó thở cho người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có được giấc ngủ ngon hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Làm sạch chất nhầy, dịch mủ, bụi bẩn trong mũi cũng cho phép thuốc xịt mũi và các loại thuốc viêm xoang khác hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa còn giúp loại bỏ các chất kích thích và chất gây dị ứng – nguyên nhân khiến tình trạng viêm xoang, viêm mũi dị ứng nặng lên.

Không chỉ viêm xoang, viêm mũi, người bệnh đang gặp các tình trạng dưới đây cũng cần rửa mũi sạch sẽ:

 • Ho có đờm
 • Ngạt mũi
 • Cảm cúm, cảm lạnh
 • Nhiễm trùng mũi, họng

Trong các trường hợp này, rửa mũi sẽ làm đẩy bụi bẩn, vi khuẩn và chất nhầy được tống ra bên ngoài, làm sạch xoang mũi, giữ cho đường thở thông thoáng.

3. Cách vệ sinh mũi nhanh chóng tiện lợi và hiệu quả nhất

Thuốc xịt mũi thảo dược tốt nhất hiện nay
Dung dịch xịt mũi rửa mũi tốt nhất điều trị nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loại dung dịch xịt mũi xoang vừa điều trị viêm mũi viêm xoang, vừa vệ sinh vào các hốc mũi với cách sử dụng vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần ấn nút thuốc sẽ được đưa vào mũi dưới dạng các hạt aerosol. Hạt aerosol có kích thước rất nhỏ nên rất an toàn cho người sử dụng.

Một trong số các dung dịch xịt mũi xoang tốt nhất hiện nay phải kể đến là dung dịch xịt mũi Influprop.

Influprop® chứa thành phần 100% từ tự nhiên, rất an toàn, lành tính và được các bác sĩ hàng đầu ngành Tai mũi họng khuyên dùng để điều trị sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang. Không những thế, dung dịch xịt mũi Influprop còn có tác dụng làm sạch sâu khoang mũi, dưỡng ẩm và làm lành tổn thương niêm mạch mũi. Thuốc có tác dụng gần như ngay lập tức sau khi sử dụng. Nhờ nguồn gốc thảo dược mà dung dịch xịt mũi Influprop có tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, đặc biệt có thể dùng lâu dài mà không gây lệ thuộc thuốc.

Influprop® được Công ty Cổ phần Vật tư và Trang thiết bị Y tế Việt Nam (VIMEDTEC., JSC) phân phối độc quyền tại Việt Nam. Liên hệ với Dược sĩ tư vấn của VIMEDTEC qua Helpline 090 70 559 29 – 091 10 559 29 để biết thêm thông tin về dung dịch xịt mũi Influprop®.

Xem thêm: Tại sao nên dùng thuốc xịt mũi thảo dược điều trị sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang

Tài liệu tham khảo:

[1] Marvin P. Fried, MD. “Sinusitis“. MSD Manual (professional version). Sep 2022