fbpx

Viêm, nấm phụ khoa

admin
19/08/21
0
Lượt xem : 0 lượt xem
[:vi]Bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ là viêm âm hộ – âm đạo. Chứng viêm nhiễm đường sinh dục có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy không gây hại trực tiếp đến tính mạng nhưng gây xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân, đời sống tình dục… 

1. SINH LÝ ĐƯỜNG SINH DỤC NỮ VÀ SỰ VIÊM NHIỄM ĐƯỜNG SINH DỤC

Bộ phận sinh dục nữ có chức năng sinh lý đặc biệt để đảm nhận thiên chức làm vợ, làm mẹ. Bộ phận này có cấu trúc như ống đèn xếp mở ra ngoài cơ thể, lại có vị trí gần nơi bài tiết phân, nước tiểu hàng ngày khiến cho âm hộ luôn ẩm ướt. Nếu không vệ sinh tốt sẽ sinh mùi hôi khó chịu đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng phát triển gây ra viêm nhiễm, nấm ngứa.
Bình thường, ở môi trường âm đạo luôn tồn tại hệ vi khuẩn sống hoại sinh. Sự tồn tại của các vi khuẩn có lợi đã ức chế vi khuẩn có hại gây bệnh. Do vậy bất cứ tác động nào gây mất cân bằng hệ vi khuẩn này đều tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại gây viêm nhiễm.

Bệnh lý thường gặp ở phụ nữ là viêm âm hộ – âm đạo. Chứng viêm nhiễm đường sinh dục có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy không gây hại trực tiếp đến tính mạng nhưng gây xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân, đời sống tình dục… Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ để lại di chứng như: teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung… Với người đang mang thai có thể dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non.

2. TRIỆU CHỨNG, BIẾN CHỨNG

  • Bệnh nhiễm khuẩn âm đạo

Triệu chứng: Nhiễm khuẩn âm đạo thường có ít biểu hiện rõ rệt ngoài việc tăng tiết dịch âm đạo và có mùi hôi. Thông thường đa số phụ nữ thường cho rằng việc tiết dịch âm đạo là bình thường. Một nửa số phụ nữ bị nhiễm khuẩn âm đạo thường không có biểu hiện gì, số còn lại thường có dịch tiết nhiều, mùi tanh và có màu trắng xám
Biến chứng: Nhiễm khuẩn âm đạo không lây qua hoạt động tình dục và có thể khỏi hoàn toàn sau khi được điều trị. Nhiễm khuẩn âm đạo hay gây ra các phản ứng bất thường cho thai nhi như đẻ non hay nhiễm trùng tử cung sau đẻ. Vì vậy, các sản phụ thường được khuyến nên xét nghiệm, chẩn đoán sớm để điều trị. 

  • Bệnh nấm phụ khoa

Bệnh nấm phụ khoa thường do vi nấm Candida albicans gây ra.
Triệu chứng: Ngứa dữ dội, cảm giác rát bỏng âm hộ, phủ từng đám bờ rõ rệt. Môi lớn đỏ, rãnh giữa môi lớn và môi bé phủ chất nhầy màu trắng đục. Lau chất nhảy sẽ thấy niêm mạc đỏ sẫm, bóng bờ không đều, nham nhở, bên ngoài cũng có một viền vảy. 
Người bị nhiễm nấm âm đạo thường bị tiểu buốt, giao hợp đau, âm đạo có chất nhầy màu kem, khí hư nhiều có lẫn mủ, thành âm đạo màu đỏ tươi. Mở mỏ vịt thấy nhiều khi hư trắng đục, có khi lổn nhổn như bã đậu. Cổ tử cung phù nề, không loét, phủ một lớp màng giả lấy ra dễ dàng.
Biến chứng: bệnh khỏi hoàn toàn sau khi được điều trị đúng. 

3. CÁC TÁC NHÂN GÂY BỆNH 

Các tác nhân gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn, nấm, virus và một số vi sinh vật khác. 

  • Bệnh do vi khuẩn 

Một số vi khuẩn gây viêm phần phụ thường gặp là: Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa), Klebsiella spp, Escherichia coli,…

  • Bệnh do nấm men 

Candida albicans (C.albicans) là một loại nấm men ký sinh ở âm đạo phụ nữ khỏe mạnh. Khi gặp điều kiện thuận lợi (vệ sinh kém, sử dụng kháng sinh dài ngày…), C. albicans trở thành tác nhân gây nấm phụ khoa.

  • Bệnh do virus 

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa do virus thường là bệnh sinh thứ phát sau khi cơ thể đã bị suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh tiên phát do virus. Ví dụ: Virus gây sùi mào gà (Human papilloma – HPV), virus gây mụn rộp (Herpes simplex virus) hay virus gây bệnh u hạch Lympho. 

  • Bệnh do đơn bào 

Thường gặp nhất là trùng roi âm đạo (Trichomonas viginalis) và lỵ amip (Entamoeba histolytica). 
Như vậy, nguyên nhân chính gây viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ là do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Klebsiella sp, Escherichia coli và nấm Candida albicans.
Khi bị viêm, nấm phụ khoa, chị em phụ nữ cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể. Bên cạnh các sản phẩm đặc trị, chị em phụ nữ nên dùng thêm viên đặt âm đạo Betaclor để tình trạng bệnh nhanh được cải thiện. 

Viên đặt âm đạo Betaclor

Betaclor với các thành phần tự nhiên, an toàn, dịu nhẹ, còn có tác dụng to lớn trong việc phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa, làm đẹp và trẻ hoá âm đạo.

“Viên đặt âm đạo Betaclor, nhờ tác dụng làm dịu và bảo vệ, là một sản phẩm hỗ trợ để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng nấm và vi khuẩn, các bệnh teo niêm mạc âm đạo và nhiễm trùng tiết niệu tái phát”

[:]