fbpx

THÀNH PHẦN VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA DERMFACTER®

admin
17/02/21
0
Lượt xem : 0 lượt xem
[:vi]Vật liệu sinh học đã và đang được quan tâm, nghiên cứu và phát triển, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và đặc biệt trong y học hiện đại kể từ khi được thương mại hóa năm 1970. Ngày nay, việc ứng dụng vật liệu sinh học trong điều trị vết thương ngoài da trở thành một xu hướng mới tại các nước có nền y học tiên tiến. Dermfacter vật liệu sinh học có thành phần và cơ chế quan trọng mang lại hiệu quả tốt trong điều trị.

Giới thiệu về DermFactor®

DermFactor® là một vật liệu sinh học công nghệ mới có tác dụng trong điều trị vết thương cấp và mãn tính khó lành, được nghiên cứu bởi Giáo Sư Mỹ và được UEG Medical nghiên cứu phát triển thành phẩm. DermFactor có ứng dụng rộng rãi trong điều trị vết thương bỏng và các khuyết da, có thể rắc vào bên trong hậu môn cho vết thương phẫu thuật cắt trĩ. DermFactor cho kết quả tốt cả về chức năng và thẩm mỹ.

              Thủy tinh sinh học Dermfactor
DermFactor® với hoạt chất sinh học Bioactive Glass (thuỷ tinh sinh học) kích thích lưu thông tia máu, hình thành mô mới thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, rút ngắn thời gian chữa lành , phòng và điều trị nhiễm trùng toàn diện nhanh gấp 6 lần. Đặc biệt hiệu quả đối với vết thương nhiễm trùng. Quy trình chữa lành vết thương nhanh và hiệu quả của DermFactor®️ giúp bệnh nhân giảm chi phí điều,  nâng cao chất lượng cuộc sống.
Vì là vật liệu tổng hợp vô cơ nên DermFactor không có bất kỳ tác dụng phụ và độc tố nào được tìm thấy khi sử dụng trên cơ thể con người, dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 3 năm với cấu trúc hóa học ổn định.

Thành phần của Dermfactor®

Bioactive glass (BG) thủy tinh sinh học tổng hợp vô cơ, công thức 45S5:

  • 45% SiO2
  • 5% Na2O
  • 5% CaO
  • 6% P2O5
Công thức cấu tạo Thủy tinh sinh học
      Công thức cấu tạo Thủy tinh sinh học

Cơ chế hoạt động

    • Khi tiếp xúc trên bề mặt vết thương và DermFactor hấp thu các dịch tiết, tạo môi trường khô ngay lập tức, tạo một lớp màng chắn ngăn vi khuẩn thâm nhập

    • DermFactor tiếp xúc vết thương thương tạo phản ứng sinh học linh hoạt trao đổi ion với mô nâng độ PH lên xuống đột biến (pH14 xuống pH 4) khiến cho vi khuẩn không kịp thích nghi bị tiêu diệt. Sự gia tăng pH quan sát được trong quá trình ngâm thủy tinh Silicat hoạt tính sinh học được biết là bắt nguồn từ sự trao đổi ion giữa các cation trong thủy tinh và proton từ môi trường ngâm; để lại một lượng dư ion hydroxyl OH do đó làm pH tăng lên.

    • Diện tích bề mặt sợi hạt nano cho phép hấp thụ và ổn định các tế bào sợi, tế bào biểu bì, yếu tố tăng trưởng protein mô liên kết collagen…. Tạo ổ cách ly vết thương môi trường bên ngoài bảo vệ không cho vi khuẩn thâm nhập, thúc đẩy hoạt chất BG (nhân tố sinh trưởng sinh học) phát triển nhanh tế bào tái tạo mô mới hình thành làm lành vết thương

BG đã được sử dụng để tái tạo xương người trên lâm sàng (từ năm 1980), do khả năng phân hủy trong các dung dịch sinh lý giải phóng các ion và tạo thành lớp bề mặt Apatit Hydroxycarbonate (HCA) – lớp tế bào bám vào và tăng sinh cho phép liên kết hình thành xương. 45S5 gây ra sự gia tăng đáng kể độ pH điển hình trong những phút đầu tiên đến vài giờ sau khi tiếp xúc với dịch sinh lý của cơ thể do sự trao đổi giữa các ion (Na+ và Ca2+) trong thủy tinh và proton (H+) trong môi trường hòa tan. Theo đó, nồng độ ion trong dung dịch tăng đáng kể. Sự tăng pH gây ra trong quá trình giải phóng ion có thể giúp chống lại sự giảm pH trong quá trình nhiễm trùng do vi khuẩn. Thật vậy, sự gia tăng độ pH này cũng được cho là gây ra các đặc tính kháng khuẩn của BG. [1]  

Khi BG tiếp xúc với vết thương qua quá trình tăng giảm PH đột ngột giải phóng ra các ion SiO44-, Ca2+, Na+, PO43- tham gia vào các giai đoạn làm lành vết thương, gồm có 4 giai đoạn: cầm máu (Haemostasis); chống viêm (Inflammation); tăng sinh (Proliferation); tái cấu trúc (Remodeling).
Quá trình cầm máu, đông máu theo con đường đông máu nội sinh và con đường ngoại sinh cần các yếu tố đông máu đặc biệt là Ca2+. Điều này giải thích tác dụng cầm máu của DermFactor. [1] Các ion SiO44-, PO43-, Ca2+ có tác dụng trong việc tăng sinh tạo màng, tái cấu trúc tạo thành cấu trúc xốp trên bề mặt cách ly vết thương ngăn vi khuẩn xâm nhập. Cấu trúc này hấp thụ một lượng lớn các chất liên quan đến việc tạo mô như protein dạng sợi, collagen và các yếu tố Grow Factor. Grow Factor là yếu tố tăng sinh gồm yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF), yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF) và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF). Các yếu tố này có tác dụng đối với sự biệt hóa của tế bào tiền thân tế bào mỡ của người tạo ra tân mạch và tổ chức hạt giúp làm nhanh liền vết thương kể cả với vết loét mạn tính, nhiễm trùng dai dẳng lâu ngày.
BGs kích thích nguyên bào sợi biểu hiện quá mức một số yếu tố tăng trưởng và protein quan trọng: VEGF, bFGF, EGF, collagen. [2] Dermfactor® vật liệu công nghệ sinh học mới tác dụng tốt trên các vết thương cấp và mãn tính khó lành, tác dụng làm lành vết thương, cầm máu, chống nhiễm trùng, hoạt chất có khả năng tăng sinh xương. Dermfactor® đã và đang là sản phẩm phát triển, được sử dụng rộng rãi trong Y học.
 
Tài liệu tham khảo
[1] Liane Bingel et al. (2015), “Influence of dissolution medium pH on ion release and apatite formation of Bioglass® 45S5” – Ảnh hưởng của môi trường hòa tan pH đến quá trình giải phóng ion và sự hình thành apatite của Bioglass® 45S5.
[2] Saeid KargozarUsing et al. (2019), Bioactive Glasses in the Management of Burns” – Sử dụng thủy tinh sinh học trong điều trị bỏng”

ĐỐI TÁC BỆNH VIỆN TOÀN QUỐC

InMed hợp tác đối tác đại lý toàn quốc trực tiếp phân phối đến Bệnh viện, Phòng khám, Nhà Thuốc toàn Quốc.
Địa chỉ khám và mua sinh phẩm

Đối Tác Bệnh Viện

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108Số 1 Trần Hưng Đạo, Thành Phố Hà Nội
Bệnh viện K Tân Triều30 Đ. Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Bệnh viện E Trung ƯơngSố 87 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Bệnh Viện Bỏng Quốc GiaSố 263 Đ. Phùng Hưng, P. Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
Bệnh viện Đại học Y Hà NộiSố 1 Tôn Thất Tùng, Đại Học Y Hà Nội, Hà Nội
Bệnh viện Da Liễu Hà NộiSố 79B Phố Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Đối Tác Bệnh Viện

Bệnh viện da liễu Hồ Chí Minh Số 2 Nguyễn Thông, Quận 3, Hồ Chí Minh
Bệnh viện Bạch Mai Trung Ương Số 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội
Bệnh viện Hữu Nghị Số 1 Trần Khánh Dư Hai Bà Trưng Hà Nội
Bệnh Viện Trung Ương Huế16 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bệnh Viện Phụ Sản Trung ƯơngSố 43 Tràng Thi Hàng Bông , Hà Nội
Bệnh Viện Việt ĐứcSố 40 Tràng Thi, Hà Nội

ĐỐI TÁC KÊNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Order trực tuyến

Tikihttps://tiki.vn/cua-hang/imi-jsc
Sendohttps://www.sendo.vn/shop/inmed

Đối Tác Kênh Thương Mại Điện Tử

Shopeehttps://shopee.vn/inmed2018
Đối tác và đại lý, nhà thuốc toàn quốc liên hệ:
Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu Tư Y tế Quốc tế 
Ad: G30615 Toà G3, Vinhomes Greenbay Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
Fax: +84 243 826 36 46 | Mobile/zalo: 096 99 324 99 
E: sales@inmed.vn  |W: www.inmed.vn

 [:]