fbpx

CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU KHI XẠ TRỊ

admin
09/12/19
0
Lượt xem : 0 lượt xem
[:en]Xạ trị được sử dụng như liệu pháp của tân dược, phương pháp điều trị chính và bổ trợ cho ung thư. Biến chứng sau khi xạ trị xảy ra ở 60% bệnh nhân. 
Di chứng lâm sàng bao gồm teo da, xơ hóa mô mềm, bong da, loét biểu mô, hình thành lỗ rò và vỡ mạch máu lớn. Chữa lành vết thương xạ trị và các biến chứng liên quan đến nó cần được quan sát thường xuyên. 
 

Chăm sóc vết thương

 • Chữa lành vết thương liên quan đến sự tương tác của các tế bào. Cơ chế sinh học tế bào liên quan đến quá trình này bao gồm ba giai đoạn: sự tương tác của tế bào sừng, các nguyên bào sợi và tế bào nội mô. Đóng biểu mô của một vết thương là một khía cạnh quan trọng của quá trình sinh học phức tạp này và chủ yếu dựa vào hoạt động phối hợp của các tế bào keratinocytes hoạt động và các nguyên bào sợi ở da. 
 • Cầm máu và giảm viêm (giai đoạn 1, ngày 0 đến 4), sau đó là tăng sinh (giai đoạn 2, ngày thứ 3 đến tuần thứ 3) và trưởng thành (giai đoạn 3, tuần thứ 3 đến 2 năm). Ba giai đoạn này được điều chỉnh bởi một mạng lưới phức tạp của các cytokine tương tác, các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể tế bào của chúng.

 

Ảnh hưởng của xạ trị trong quá trình liền vết thương

 • Điều trị vết thương diễn ra trong một chuỗi các tương tác tế bào. Tác động của phóng xạ lặp đi lặp lại làm gián đoạn chuỗi sự kiện có tổ chức cao này, dẫn đến phản ứng viêm lặp đi lặp lại và tái tạo tế bào đang diễn ra. 
 • Tác dụng phụ sớm bao gồm ban đỏ, khô da, tăng sắc tố và rụng tóc. Các tác dụng muộn bao gồm teo da, khô da, viễn thị, khó thở, rối loạn sắc tố, xơ hóa và loét.
 • Các giai đoạn viêm và tăng sinh có thể bị gián đoạn bởi những tác động ban đầu của bức xạ. Các yếu tố bị ảnh hưởng trong giai đoạn viêm bao gồm biến đổi yếu tố tăng trưởng beta (TGFβ), yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), yếu tố hoại tử khối u-TN (TNF-α), interferon-(IFN- γ) và cytokine tiền viêm như interukin và interleukin-8 . Các cytokine này được biểu hiện quá mức sau chấn thương phóng xạ dẫn đến tích lũy và xơ hóa không kiểm soát được.

Ảnh hưởng của xạ trị trong giai đoạn tăng sinh

 • Giai đoạn tăng sinh được đặc trưng bởi sự hình thành mô hạt, tái tạo biểu mô và mạch mới. Giai đoạn này được quy định chủ yếu bởi TGFβ, VEGF, yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF), yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF) và yếu tố tiểu cầu có nguồn gốc từ tăng trưởng (PDGF). Oxit nitric (NO) thúc đẩy quá trình lành vết thương bằng cách tạo ra sự lắng đọng collagen. Nồng độ NO đã được giảm trong vết thương chiếu xạ của động vật thí nghiệm. Phát hiện này có thể giải thích sức mạnh suy yếu của các vết thương được chiếu xạ.
 • Trong giai đoạn tiếp theo, ma trận metallicoproteinase (MMP) và các chất ức chế mô của chúng là trung tâm của quá trình. MMP-1 bị giảm sau khi xạ trị, điều này có thể góp phần vào sự phục hồi mô mềm không đầy đủ.
 • Keratinocytes đại diện cho một loại tế bào rất quan trọng trong việc sửa chữa các vết thương biểu mô muộn và loét. Trong các vết thương phóng xạ ở người, các tế bào này cho thấy sự thay đổi biểu hiện từ các keratin phân tử cao 1 và 10 sang các keratin phân tử thấp 5 và 14. Trong các vết loét không lành, các tế bào keratinocytes biểu hiện giảm sự biến đổi của yếu tố tăng trưởng-alpha và ganbeta, yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 1 và 2, yếu tố tăng trưởng keratinocyte, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và yếu tố tăng trưởng tế bào gan. Biểu hiện của ma trận metallicoproteinase 2, 12 và 13 đã được chứng minh là tăng trong các tế bào keratinocytes và nguyên bào sợi của con người. 
 • Nguyên bào sợi đóng vai trò trung tâm trong lành vết thương thông qua lắng đọng và tu sửa các sợi collagen. Trong mô chiếu xạ, các nguyên bào sợi đã được chứng minh để tạo ra một sự lắng đọng vô tổ chức của bó collagen. Một cơ chế có khả năng dẫn đến sự lắng đọng collagen vô tổ chức là sự điều hòa của MMP và TIMP. Các enzyme này điều chỉnh tổng hợp ma trận ngoại bào. Khi lần lượt TGF-beta điều chỉnh các MMP và TIMP, cytokine này có thể liên quan đặc biệt đến các vết loét do phóng xạ.

 

Điều trị vết thương, vết loét xạ trị

 

 • Oxy hyperbaric dường như tối ưu hóa áp suất một phần của oxy mô. Nó thường được sử dụng để điều trị bệnh xương khớp. Các hiệu ứng được đề xuất bao gồm mật độ mao mạch tăng lên và quá trình tân mạch hoàn chỉnh hơn. Trong một nghiên cứu các bác sĩ đã thử nghiệm oxy hyperbaric trong một mô hình nuôi cấy tế bào và thấy rằng ứng dụng của nó đã dẫn đến sự điều hòa của 9 gen liên quan đến sự kết dính, sự hình thành mạch, viêm và stress oxy hóa. Nồng độ mRNA của Interleukin-8 cũng bị ức chế sau khi tiếp xúc hàng ngày với oxy hyperbaric với các tế bào nội mô trong nghiên cứu này. IL-8 là một yếu tố chính trong giai đoạn viêm của quá trình lành vết thương. Điều này cho thấy rằng lợi ích của oxy hyperbaric có thể không bị giới hạn trong điều trị thoái hóa xương và các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng điều trị bổ sung có thể có giá trị.
 • Hiện nay, liệu pháp oxy hyperbaric được sử dụng lâm sàng trong loét tiểu đường mãn tính và các biến chứng chữa lành vết thương sau xạ trị. Hiệu quả của nó đã được chứng minh bằng một số thử nghiệm ngẫu nhiên, nhưng điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng đối với cả vết thương do tiểu đường và vết thương do phóng xạ, liệu pháp này được sử dụng cùng với các kỹ thuật quản lý chăm sóc vết thương tiêu chuẩn. Một cách tiếp cận mới có thể cho liệu pháp oxy hyperbaric là điều trị các vết thương ở da sau phẫu thuật. Nhiều báo cáo trường hợp và nghiên cứu động vật đã được viết về vấn đề này. 

 

Liệu pháp tương lai trong điều trị vết thương chiếu xạ

 
Nghiên cứu các phương pháp điều trị mới để điều trị loét phóng xạ bao gồm: Băng đặc biệt, tiêm tế bào (đa nhân), sử dụng tại chỗ các hoạt chất và sử dụng các yếu tố sinh trưởng (tăng trưởng).

DermFactor Vật Liệu Sinh Học Liền Vết Thương chứa THÀNH PHẦN BIOACTIVE GROWTH (sinh học tăng trưởng).   
DermFactor chứa thành phần vô cơ tương tự với những nguyên tố vô cơ trong cơ thể con người đem lại sự hiệu quả, an toàn tuyệt đối. 
Sử dụng Vật liệu sinh học – DermFactor rắc đều lên bề mặt vết khâu sau xạ trị, rút ngắn thời gian chữa lành đáng kể, thậm chí vết thương gần như lành đẹp hoàn toàn chỉ sau 4 – 5 ngày xuất viện thay vì 2 – 3 tháng như điều kiện tự nhiên, thậm chí thời gian lành vết thương còn có thể lâu hơn mang đến nhiều nguy cơ nhiễm trùng, đau đớn, khó chịu cho người bệnh.
Dermfactor được nghiên cứu, phát triển bởi nhà nghiên cứu khoa học người Mỹ và được UEG Medical tái đầu tư sản xuất bằng dây chuyền công nghệ 100% của Đức.

 1. Thấm hút dich nhanh (do dạng bột ) 
 2. pH đột biến diệt khuẩn không cần dùng kháng sinh 
 3. Tạo ra một màng bảo vệ cách ly vết thương với môi trường ngoài nhiễm khuẩn   
 4. Chứa thành phần bioactive growth (sinh học sinh trưởng)  
 5. Bột sinh học có thể rắc sâu vào bên trong những vết thương như (lộ xương ; phẫu thuật cắt trĩ nội, vết mổ bị hở )
[:vi]Xạ trị được sử dụng như liệu pháp của tân dược, phương pháp điều trị chính và bổ trợ cho ung thư. Biến chứng sau khi xạ trị xảy ra ở 60% bệnh nhân. 
Di chứng lâm sàng bao gồm teo da, xơ hóa mô mềm, bong da, loét biểu mô, hình thành lỗ rò và vỡ mạch máu lớn. Chữa lành vết thương xạ trị và các biến chứng liên quan đến nó cần được quan sát thường xuyên. 

Chăm sóc vết thương xạ trị

 • Chữa lành vết thương liên quan đến sự tương tác của các tế bào. Cơ chế sinh học tế bào liên quan đến quá trình này bao gồm ba giai đoạn: sự tương tác của tế bào sừng. Các nguyên bào sợi và tế bào nội mô. Đóng biểu mô của một vết thương là một khía cạnh quan trọng của quá trình sinh học phức tạp này. Và chủ yếu dựa vào hoạt động phối hợp của các tế bào keratinocytes hoạt động và các nguyên bào sợi ở da. 
 • Cầm máu và giảm viêm (giai đoạn 1, ngày 0 đến 4), sau đó là tăng sinh (giai đoạn 2, ngày thứ 3 đến tuần thứ 3). Và trưởng thành (giai đoạn 3, tuần thứ 3 đến 2 năm). Ba giai đoạn này được điều chỉnh bởi một mạng lưới phức tạp của các cytokine tương tác. Các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể tế bào của chúng.

Ảnh hưởng của xạ trị trong quá trình liền vết thương

 • Điều trị vết thương diễn ra trong một chuỗi các tương tác tế bào. Tác động của phóng xạ lặp đi lặp lại làm gián đoạn chuỗi sự kiện có tổ chức cao này. Dẫn đến phản ứng viêm lặp đi lặp lại và tái tạo tế bào đang diễn ra. 
 • Tác dụng phụ sớm bao gồm ban đỏ, khô da, tăng sắc tố và rụng tóc. Các tác dụng muộn bao gồm teo da, khô da, viễn thị, khó thở, rối loạn sắc tố, xơ hóa và loét.
 • Các giai đoạn viêm và tăng sinh có thể bị gián đoạn bởi những tác động ban đầu của bức xạ. Các yếu tố bị ảnh hưởng trong giai đoạn viêm bao gồm biến đổi yếu tố tăng trưởng beta (TGFβ). Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), yếu tố hoại tử khối u-TN (TNF-α), interferon-(IFN- γ). Và cytokine tiền viêm như interukin và interleukin-8 . Các cytokine này được biểu hiện quá mức sau chấn thương phóng xạ dẫn đến tích lũy và xơ hóa không kiểm soát được.

Ảnh hưởng của xạ trị trong giai đoạn tăng sinh

 • Giai đoạn tăng sinh được đặc trưng bởi sự hình thành mô hạt, tái tạo biểu mô và mạch mới. Giai đoạn này được quy định chủ yếu bởi TGFβ, VEGF. Yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF), yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF). Và yếu tố tiểu cầu có nguồn gốc từ tăng trưởng (PDGF). Oxit nitric (NO) thúc đẩy quá trình lành vết thương bằng cách tạo ra sự lắng đọng collagen. Nồng độ NO đã được giảm trong vết thương chiếu xạ của động vật thí nghiệm. Phát hiện này có thể giải thích sức mạnh suy yếu của các vết thương được chiếu xạ.
 • Trong giai đoạn tiếp theo. Ma trận metallicoproteinase (MMP) và các chất ức chế mô của chúng là trung tâm của quá trình. MMP-1 bị giảm sau khi xạ trị, điều này có thể góp phần vào sự phục hồi mô mềm không đầy đủ.

 • Keratinocytes đại diện cho một loại tế bào rất quan trọng trong việc sửa chữa các vết thương biểu mô muộn và loét. Trong các vết thương phóng xạ ở người. Các tế bào này cho thấy sự thay đổi biểu hiện từ các keratin phân tử cao 1 và 10 sang các keratin phân tử thấp 5 và 14. Trong các vết loét không lành. Các tế bào keratinocytes biểu hiện giảm sự biến đổi của yếu tố tăng trưởng-alpha và ganbeta. Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 1 và 2, yếu tố tăng trưởng keratinocyte. Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và yếu tố tăng trưởng tế bào gan. Biểu hiện của ma trận metallicoproteinase 2, 12 và 13. Đã được chứng minh là tăng trong các tế bào keratinocytes và nguyên bào sợi của con người. 
 • Nguyên bào sợi đóng vai trò trung tâm trong lành vết thương thông qua lắng đọng và tu sửa các sợi collagen. Trong mô chiếu xạ. Các nguyên bào sợi đã được chứng minh để tạo ra một sự lắng đọng vô tổ chức của bó collagen. Một cơ chế có khả năng dẫn đến sự lắng đọng collagen vô tổ chức là sự điều hòa của MMP. Và TIMP. Các enzyme này điều chỉnh tổng hợp ma trận ngoại bào. Khi lần lượt TGF-beta điều chỉnh các MMP và TIMP, cytokine này có thể liên quan đặc biệt đến các vết loét do phóng xạ.

Điều trị vết thương, vết loét xạ trị

 • Oxy hyperbaric dường như tối ưu hóa áp suất một phần của oxy mô. Nó thường được sử dụng để điều trị bệnh xương khớp. Các hiệu ứng được đề xuất bao gồm mật độ mao mạch tăng lên. Và quá trình tân mạch hoàn chỉnh hơn. Trong một nghiên cứu các bác sĩ đã thử nghiệm oxy hyperbaric trong một mô hình nuôi cấy tế bào. Và thấy rằng ứng dụng của nó đã dẫn đến sự điều hòa của 9 gen liên quan đến sự kết dính. Sự hình thành mạch, viêm và stress oxy hóa. Nồng độ mRNA của Interleukin-8 cũng bị ức chế sau khi tiếp xúc hàng ngày với oxy hyperbaric với các tế bào nội mô trong nghiên cứu này. IL-8 là một yếu tố chính trong giai đoạn viêm của quá trình lành vết thương. Điều này cho thấy rằng lợi ích của oxy hyperbaric có thể không bị giới hạn trong điều trị thoái hóa xương. Và các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng điều trị bổ sung có thể có giá trị.

 • Hiện nay, liệu pháp oxy hyperbaric được sử dụng lâm sàng trong loét tiểu đường mãn tính. Và các biến chứng chữa lành vết thương sau xạ trị. Hiệu quả của nó đã được chứng minh bằng một số thử nghiệm ngẫu nhiên. Nhưng điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng đối với cả vết thương do tiểu đường và vết thương do phóng xạ. Liệu pháp này được sử dụng cùng với các kỹ thuật quản lý chăm sóc vết thương tiêu chuẩn. Một cách tiếp cận mới có thể cho liệu pháp oxy hyperbaric là điều trị các vết thương ở da sau phẫu thuật. Nhiều báo cáo trường hợp và nghiên cứu động vật đã được viết về vấn đề này. 

Liệu pháp tương lai trong điều trị vết thương xạ trị

Nghiên cứu các phương pháp điều trị mới để điều trị loét phóng xạ bao gồm: Băng đặc biệt, tiêm tế bào (đa nhân), sử dụng tại chỗ các hoạt chất và sử dụng các yếu tố sinh trưởng (tăng trưởng).

DermFactor Vật Liệu Sinh Học Liền Vết Thương chứa THÀNH PHẦN BIOACTIVE GROWTH (sinh học tăng trưởng) hiệu quả trong xạ trị.   
DermFactor chứa thành phần vô cơ tương tự với những nguyên tố vô cơ trong cơ thể con người đem lại sự hiệu quả, an toàn tuyệt đối. 
Sử dụng Vật liệu sinh học – DermFactor rắc đều lên bề mặt vết khâu sau xạ trị, rút ngắn thời gian chữa lành đáng kể, thậm chí vết thương gần như lành đẹp hoàn toàn chỉ sau 4 – 5 ngày xuất viện thay vì 2 – 3 tháng như điều kiện tự nhiên, thậm chí thời gian lành vết thương còn có thể lâu hơn mang đến nhiều nguy cơ nhiễm trùng, đau đớn, khó chịu cho người bệnh.
Dermfactor được nghiên cứu, phát triển bởi nhà nghiên cứu khoa học người Mỹ và được UEG Medical tái đầu tư sản xuất bằng dây chuyền công nghệ 100% của Đức.

 1. Thấm hút dich nhanh (do dạng bột ) 
 2. pH đột biến diệt khuẩn không cần dùng kháng sinh 
 3. Tạo ra một màng bảo vệ cách ly vết thương với môi trường ngoài nhiễm khuẩn   
 4. Chứa thành phần bioactive growth (sinh học sinh trưởng)  
 5. Bột sinh học có thể rắc sâu vào bên trong những vết thương như (lộ xương ; phẫu thuật cắt trĩ nội, vết mổ bị hở )
[:]